Bạn có hai ứng viên tiềm năng, làm thế nào để chọn một người phù hợp?Sau khi xem hàng loạt CV, hồ sơ ứng tuyển - phỏng vấn qua nhiều vòng để tìm được ứng viên phù hợp với vị trí mà bạn đang tuyển dụng, bạn đã đến với giai đoạn cuối cùng của quá trình tuyển dụng. Bạn đang đứng trước một quyết định khó khăn: chọn lựa giữa hai ứng viên xuất sắc. Đây là một vấn đề mà nhiều nhà quản lý tuyển dụng thường gặp phải. Trong bài viết này, Shelby sẽ cung cấp một số gợi ý hữu ích để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn giữa hai ứng viên hàng đầu.

Làm thế để quyết định nên tuyển ai?

Đọc kỹ lại mô tả công việc để lựa chọn ứng viên phù hợp

Bắt đầu bằng việc xem xét lại bài đăng mô tả công việc ban đầu. Tìm hiểu kỹ lại chân dung ứng viên tìm năng mà công ty đang hướng đến và mong muốn "có được" họ trong đội ngũ. Việc này giúp bạn đưa ra quyết định bám sát với nhu cầu của cả tập thể.

Mong muốn gắn bó lâu dài là một trong những đặc điểm của ứng viên tiềm năng

Trong thời gian đầu, ứng viên còn rất hào hứng để khám phá môi trường mới, tuy nhiên, khi giai đoạn này qua đi, họ sẽ có xu hướng điều chỉnh thái độ và một số khác sẽ thay đổi công việc. Vì thế, bằng kinh nghiệm của mình, bạn hãy phân tích mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của ứng viên thông qua tất cả các câu trả lời của họ. Tìm hiểu xem mục tiêu của ứng viên có phù hợp với tầm nhìn lâu dài mà công ty bạn đang hướng đến hay không?

Đây có thể là cách đánh giá hiệu quả hơn hết, vì phương pháp này nói lên mức độ mong muốn được làm việc tại tổ chức của bạn. Những ứng viên xuất sắc thường có nhiều lựa chọn. Hãy xem xét cả các yếu tố thực tế như lương và phúc lợi có phù hợp với năng lực và mong muốn của họ hay không.

Hãy chắc chắn rằng cả hai ứng viên đều xuất sắc như nhau

Bạn có thể thông qua góc nhìn của mình và đưa ra nhận xét rằng cả hai ứng viên đều "ngang tài, ngang sức", tuy nhiên, rất có thể dưới góc nhìn khác sẽ có những chênh lệch nhất định. Hãy trực tiếp trao đổi với những người sẽ là cấp trên, đồng nghiệp hoặc người hướng dẫn để có cái nhìn sâu hơn về độ phù hợp của từng ứng viên. Đặt ra những câu hỏi cụ thể liên quan đến trách nhiệm và thách thức của vị trí. Việc này có thể mang đến những góc nhìn khác giúp đưa ra quyết định đúng đắn.

Reference - Tham khảo từ đồng nghiệp cũ của ứng viên

Trò chuyện trực tiếp với những đồng nghiệp cũ của ứng viên để có cái nhìn sâu hơn về tính đáng tin cậy, đạo đức làm việc và sự phù hợp với văn hóa của đội của ứng viên. Việc kiểm tra thông tin tham khảo hình như là một việc làm có tính chất bên thứ ba, xác nhận lại những thông tin của bạn hoặc tìm ra những yếu tố mới góp phần vào quá trình ra quyết định.

Tin tưởng vào kiến thức của các chuyên gia

Việc sử dụng kiến thức của các chuyên gia tuyển dụng có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Hợp tác với một công ty tuyển dụng là một phương pháp giúp tuyển dụng nhanh hơn, chính xác hơn và hiệu quả hơn. Đội ngũ tuyển dụng của Shelby chuyên về việc đánh giá kỹ năng kỹ thuật và phù hợp văn hóa, chúng tôi đảm bảo rằng sẽ mang đến một quyết định đúng đắn.

×